Bảo tàng 3D - Bảo tàng ảo - Bảo tàng trực tuyến - Bảo tàng online

Giải pháp bảo tàng 3D Thuật ngữ bảo tàng ảo, bảo tàng 3d hay còn có tên gọi khác là bảo tàng trực tuyến, bảo tàng online là  ứng dụng công nghệ 3 chiều trong việc thiết lập hệ thống bảo tàng ảo được các đơn vị bảo tàng đánh giá cao về mặt thực tiễn và tính khả thi nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho khách tham quan.

Một số ưu điểm của giải pháp

- Tương tác với người dùng theo mô hình thực tại ảo. Toàn bộ không gian trưng bày, không gian kiến trúc thực tế được mô phỏng chân thực dưới dạng 3D. Khách tham quan có thể di chuyển, tham quan, tương tác trong không gian 3D ảo.

- Bảo tàng 3D, bảo tàng ảo tích hợp multimedia lời đọc hướng dẫn viên khách tham quan theo vùng, khu vực. Cơ chế lồng ghép lời thoại nhằm tăng tính sinh động

- Hiện vật được số hóa chi tiết bằng công nghệ quét Laser, quét ảnh 3D. Mỗi địa điểm, hiện vật sau đó được tái hiện chính xác vị trí trong không gian 3D ảo và có thể tương tác một cách trực quan 3 chiều.

- Cho phép chia sẻ thông tin qua mạng xã hội, gửi liên kết tới bạn bè

- Xem chi tiết 3 chiều các hiện vật trưng bày.

* Ánh sáng: Có thể sử dụng ánh sáng theo mục đích của trưng bày (theo sưu tập, theo từng hiện vật) mà không sợ làm ảnh hưởng đến hiện vật hay bối cảnh trưng bày.

* Quy mô: Có thể trưng bày những hiện vật có kích thước rất nhỏ và đặt trong một bối cảnh liên quan phù hợp, với thiết kế chiếu sáng phù hợp trưng bày ảo thu hút người xem tập trung sự chú ý vào từng chi tiết của hiện vật.

* Tầm nhìn ngoại vi: Trong một bảo tàng ảo, một hiện vật có thể được trưng bày từ mọi góc độ.

* Tính biến ảo của trưng bày: Tổ chức trưng bày năng động biến hóa theo chủ đề và tự người xem có thể tổ chức lại trưng bày theo ý của mình. Sự can thiệp của người xem đối với trưng bày ảo là vô hạn.

* Tương tác hiện vật với bối cảnh trong trưng bày: Từ những năm 80 của thế kỷ 20, theo quan điểm của bảo tàng học hiện đại không phải hiện vật đóng vai trò trung tâm mà là hiện vật với bối cảnh (lịch sử, văn hóa, môi trường, kỹ thuật, xã hội, tôn giáo, kinh tế...)và thông tin liên quan. Trưng bày ảo cho phép tạo mối liên kết chặt chẽ và đa dạng hơn giữa hiện vật với hoàn cảnh lịch sử hay môi trường sinh thái, nhờ vậy hiện vật cung cấp nhiều loại thông tin hơn giúp người xem hình dung, trải nghiệm và tái tạo lại những giai đoạn lịch sử văn hóa theo điều kiện không gian và thời gian.

* Bảo tàng ảo - một studio hay lab. nghiên cứu khoa học: Việc số hóa và sau đó là xây dựng cơ sở dữ liệu hiện vật số hóa cho phép các nhà nghiên cứu tiếp xúc không hạn chế với hiện vật theo cả hai chiều không gian và thời gian.

* Bảo tàng ảo - Giải pháp mới hữu hiệu xây dựng kênh truyền thông quảng bá đang được mọi người quan tâm và đặt nền móng mở ra một công nghệ làm thay đổi và thu hút nhiều người hơn đến với Bảo tàng thật.

* Bảo tàng ảo - kênh thông tin đại chúng: Bảo tàng trên thực tế là một trong những phương tiện truyền thông đại chúng cung cấp nguồn tư liệu cho nghiên cứu, đào tạo, giải trí...bằng cách lưu giữ và trưng bày hiện vật và tri thức, bắt hiện vật kể chuyện bằng phương thức đặc biệt. Tuy nhiên giữa bảo tàng và các phương tiện thông tin đại chúng có sự khác nhau rõ rệt. Đó là hiện vật của bảo tàng mang tính vật thể còn thông tin của các phương tiện thông tin đại chúng có tính chất phi vật thể. Với giải pháp bảo tàng ảo sự khác biệt này không còn nữa và đã hình thành những cấu trúc mới trong giao tiếp, trao đổi và học tập giữa bảo tàng và thông tin đại chúng tạo ra một hoạt động liên lĩnh vực năng động giữa bảo tàng với thông tin đại chúng và với các lĩnh vực hoạt đông sống khác.

Công nghệ xử lý

- Giải pháp bảo tàng 3D sử dụng máy quét 3D để tái hiện và số hóa hiện vật dưới dạng 3 chiều

- Công nghệ ghép ảnh Panorama tạo không gian 3 chiều

- Công nghệ thu âm và chuyển tải thành dữ liệu số đa phương tiện tích hợp vào mô hình

- Công nghệ tạo ảnh 3D trong khu trưng bày

- Sử dụng máy Canon EOS5DMax2 , Canon EOS7D ống kính "Lens" Canon EF 70-300mm F4-5.6 L IS USM - Lens Canon EF 17-40mm F4 L USM

 - Hệ thống máy Mac Corei5, Corei7 xử lý hậu kỳ cho các dự án.

Ứng dụng 3D tại một số Bảo tàng trên thế giới

 

Bảo tàng Tự nhiên Quốc gia Mỹ 

Bảo tàng Vatican - Ý

 

 

Bảo tàng Louvre - Pháp

 

 

Một số dự án đang triển khai

Bảo tàng Bưu điện

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Nhà hát Lớn Hà Nội

Các địa điểm nổi tiếng tại Hà Nội

Trường Đại học Ngoại Thương

Trường ĐH Xây dựng Hà Nội


Source: 
17-03-2015
Tags